Thời gian chuẩn bị hồ sơ: 3-4 tháng
Thời gian nhận Visa định cư: 3-4 tháng
Thời gian nhận PR: từ 2 năm

The UK

The UK (hay nước Anh thống nhất) là một quốc gia độc lập và thủ đô là London. Tên đầy đủ là The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland (nước Anh thống nhất và Bắc Ireland). The UK bao gồm 4 tiểu vùng là England (nước Anh), Wales (xứ Wale), Scotland và Northern Ireland (Bắc Ireland).

Nước Anh thống nhất được thành lập năm 1801 khi Great Britain (Vương quốc Anh) và Vương quốc Ireland hợp lại làm một quốc gia độc lập. Vào những năm 1920, Nam Ireland đã giành được độc lập, vì vậy tên chính thức chỉ còn lại là nước Anh thống nhất và Bắc Ireland.

England

England (gọi đơn giản là nước Anh) không phải một quốc gia độc lập mà là một tiểu vùng hay một trong 4 phần của The UK. Đối với nhiều người Mỹ, để đơn giản hóa, họ coi The UK bằng nghĩa với The USA, trong khi England, Wales, Scotland và Northern Ireland là các bang.

Trên bản đồ, England là phần phía nam của nước Anh thống nhất. Một số thành phố nổi tiếng của England như London, Manchester, Birmingham, Liverpool, Bristol. Trong khi đó một số thành phố nổi tiếng của xứ Wale bao gồm Cardiff, Swansea, Newport và địa danh nổi tiếng của Scotland như Edinburgh, Glasgow, Perth.

Great Britain

Great Britain thường được gọi tắt là Britain và đều không phải tên một quốc gia, mà là tên một hòn đảo. Great Britain là hòn đảo lớn nhất của nước Anh, bao gồm England, Scotland và Wales. Trên bản đồ, Great Britain nằm ở Tây Bắc của Pháp và phía Đông Ireland.

Diện tích của hòn đảo Great Britain khoảng 209.000 km2. Scotland và xứ Wale không phải là các quốc gia độc lập nhưng có quyền tự chủ về chính trị.

Bắc Ireland

Bắc Ireland (chiếm 1/6 lãnh thổ về phía bắc của quần đảo Ireland) thuộc quyền quản lý của nước Anh thống nhất. Còn năm phần sáu lãnh thổ về phía nam là một quốc gia độc lập, có tên Cộng hòa Ireland (The Republic of Ireland).

Chương trình Tier 1 – Investor Visa

Giai đoạn 1: Nộp hồ sơ

+ Nhà đầu tư được yêu cầu đầu tư tối thiểu 2 triệu bảng Anh.

Nguồn tiền đầu tư phải được chuẩn bị sẵn sàng trong tài khoản của chính nhà đầu tư tại ngân hàng ít nhất 03 tháng trước khi nộp hồ sơ.(Luật sư sẽ chuẩn bị mẫu chứng thư để được ngân hàng xác nhận)

Nếu nguồn tiền đầu tư không sẵn sàng tại ngân hàng ít nhất 03 tháng trước khi nộp hồ sơ, nhà đầu tư phải chứng minh được nguồn tiền có được từ đâu? Có thể là: Cho tặng, bán bất động sản/tài sản, từ kinh doanh, tài sản thừa kế, tiền thưởng, hoa hồng…

+ Nhà đầu tư cung cấp Lý lịch tư pháp tại những nơi đã cư trú trên 12 tháng trong vòng 10 năm gần nhất.

+ Nhà đầu tư và những người phụ thuộc đi cùng sẽ được cấp Visa tạm trú thời hạn 3 năm 4 tháng.

Lưu ý:

1/ Nhà đầu tư không cần thiết phải thực hiện đầu tư trước khi Visa được cấp

2/ Nhà đầu tư phải mở 01 tài khoản tại UK trước khi nộp hồ sơ

3/ Có thể sử dụng các khoản đã đầu tư (không quá 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ) tại UK để tính vào tổng số tiền phải đầu tư

4/ Nhà đầu tư được tự do làm việc, kinh doanh tại UK

5/ Người phụ thuộc có thể theo cùng và được tự do làm việc, học tập, sinh sống tại UK

6/ Không yêu cầu trình độ tiếng Anh tại thời điểm nộp đơn.

Giai đoạn 2: Khi nhà đầu tư đã đến UK

Sau khi được cấp Visa với thời hạn 3 năm 4 tháng. Trong vòng 90 ngày, nhà đầu tư phải thực hiện việc chuyển tiền đầu tư theo quy định.

Giai đoạn 3: gia hạn visa thêm 2 năm

Nhà đầu tư chứng minh đã đầu tư đủ số tiền 2 triệu bảng Anh trong 03 năm vừa qua sẽ được gia hạn tiếp visa với thời hạn 2 năm.

Giai đoạn 4: Nộp đơn xin thường trú (ILR: indefinite leave to remain)

Sau 05 năm, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin thường trú cho trường hợp đầu tư 2 triệu bảng Anh.

Yêu cầu về thời gian lưu trú tại UK trong 5 năm vừa qua để thỏa điều kiện nộp đơn như sau: Không được rời khỏi UK quá 06 tháng trong bất kỳ năm nào của 05 năm visa.

Yêu cầu về ngôn ngữ: vượt qua bài kiểm tra tiếng anh bao gồm kỹ năng nghe nói và bài kiểm tra về cuộc sống ở UK.

Thời gian nhận thường trú sẽ tùy thuộc vào số tiền đầu tư:

+ Đầu tư 2 triệu bảng Anh – thời gian nhận thường trú là sau 5 năm

+ Đầu tư 5 triệu bảng Anh – thời gian nhận thường trú là sau 3 năm

+ Đầu tư 10 triệu bảng Anh – thời gian nhận thường trú là sau 2 năm

Do đó, nếu nhà đầu tư thực hiện lựa chọn đầu tư 5 hoặc 10 triệu sẽ bỏ qua bước 3 – giai đoạn xin gia hạn visa 2 năm – nộp đơn xin thường trú ngay khi visa hết hạn.

Thời gian chờ để nộp đơn xin Quốc tịch sau khi nhận được thường trú là 12 tháng. Do đó, với lựa chọn đầu tư 2 triệu, thời gian để có Quốc tịch là 6 năm. Với lựa chọn đầu tư 5 triệu hoặc 10 triệu, thời gian để có Quốc tịch sau 5 năm.

Trường hợp nhà đầu tư không thể sắp xếp để sinh sống tại UK thời gian dài theo yêu cầu, nhà đầu tư nên chọn phương án đầu tư 10 triệu. Và thực hiện yêu cầu sinh sống như sau:

+ 06 tháng đầu của năm 1 không cần sinh sống tại UK

+ Bắt đầu sinh sống 06 tháng cuối của năm 1.

+ 06 tháng đầu năm 2 không cần sinh sống tại UK.

+ Bắt đầu sinh sống 06 tháng cuối của năm 2.

Như vậy, đã thỏa điều kiện không rời UK quá 06 tháng/năm và chỉ ở 1 tổng cộng 01 năm là nhận được Thường trú.

Chia sẻ